Wednesday, 08/12/2021 - 16:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Trần Phú

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH, PHÒNG CHỐNG NẠN TẢO HÔN, HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG NĂM HỌC 2021 - 2022

TUYÊN TRUYỀN

PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH,

PHÒNG CHỐNG NẠN TẢO HÔN, HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG

NĂM HỌC 2021 - 2022

          Để nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi cho trẻ vị thành niên, thanh niên trong việc tự bảo vệ nâng cao sức khoẻ bản thân và định hướng tương lai cho bạn trẻ, Trung tâm y tế xã phối hợp với đoàn thanh niên xã Trà Kót đã tổ chức buổi tuyên truyền giáo dục giới tính và nạn tảo hôn cho học sinh trường PTDTBT TH &THCS Trần Phú vào ngày 22/10/2021.

Trước thực trạng xã hội hiện nay lứa tuổi vị thành niên, thanh niên đang có những nguy cơ quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh. Để nâng cao nhận thức cho các em học sinh, Trung tâm y tế xã đã phối hợp với Đoàn thanh niên, trường PTDTBT TH & THCS Trần tổ chức tuyên truyền và nói chuyện về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho các em học sinh. Các nội dung tuyên truyền: những kỹ năng sống cần cho sự phát triển về sức khỏe của vị thành niên, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, tránh mang thai ngoài ý muốn.

          Cô Nguyễn Thị Chung – Cán bộ y tế xã Trà Kót tuyên truyền phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Thông qua tuyên truyền đã trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi, trang bị cho các em học sinh nam kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe qua hoạt động khám sức khỏe sinh sản cho nam giới.

Bên cạnh vấn đề giới tính thì tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra ở đặc biệt trong các nhà trường, đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà trường tại địa phương.

Thực tế đã chứng minh rằng tảo hôn để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập (trí tuệ kém phát triển), tìm kiếm việc làm, giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Cô Trần Thị Phương Thảo - Trưởng trạm y tế xã Trà Kót tuyên truyền về những tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Để nâng cao nhận thức cho học sinh, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, cần có một số giải pháp sau:

Trong công tác chỉ đạo, nhà trường thường xuyên cập nhật và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh về mô hình trường học không tảo hôn, kết hợp với đoàn thanh niên huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn nạn tảo hôn ngay tại trong trường học.

Ảnh các em học sinh toàn trường chăm chú lắng nghe buổi tuyên truyền

Qua việc tham gia các hoạt động, học sinh được thực hành nhiều kĩ năng sống, được trải nghiệm và thể hiện bản thân, được phát huy năng lực, sở trường của mình, được chia sẻ thông tin với bạn bè, có được môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh, bổ ích. Quan trọng nhất, học sinh đã tích lũy được kiến thức và kĩ năng tự bảo vệ mình trước vấn nạn này và có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực truyền thông nhằm ngăn chặn nạn tảo hôn với bạn bè và người thân. 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 12 : 126
Năm 2021 : 2.994